TECHNOLOGY UPDATE :

iPhone 7 Plus

Review iPhone 7 Plus หน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว พร้อมกล้องเลนส์คู่ 12 ล้านพิกเซล หลังจากบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Apple ได้เปิดตัว iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ออกมาเมื่อเร็วๆนี้ ก็ได้รับความสนใจอย่างมากจากสื่อต่างๆ เนื่องจากมือถือตระกูล iPhone นั้นเป็นสมาร์ทโฟนที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แ ละวันนี้เราจะมานำเสนอข้อมูลต่างๆของ iPhone 7 Plus กันก่อนเลยว่ามันมีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง


iPhone 7 Plus
Review iPhone 7 Plus


สเปค iPhone 7 Plus
- หน้าจอ 5.5 นิ้ว ขนาด 158.2 x 77.9 x 7.3 มม.
- ความละเอียดหน้าจอ 1920 x 1080 พิกเซล
- น้ำหนัก 188 กรัม
- เทคโนโลยีหน้าจอ IPS LCD (Retina Display)
- GPU Sixcore Graphics
- CPU ชิปเซ็ต Apple A10 Fusion แบบ Quad-Core Processor
- ระบบปฎิบัติการ iOS 10
- RAM 3GB
- หน่วยความจำภายใน 32GB, 128GB, หรือ 256GB
- กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล Quad-LED True Tone Flash เลนส์ Wide รูรับแสงกว้างสูงสุด F/1.8 ส่วนเลนส์ Telephoto รูรับแสงกว้างสูงสุด F/2.8
- กล้องหน้า 7 ล้านพิกเซล Retina Flash F/2.2

การออกแบบดีไซน์

iPhone 7 Plus มีดีไซน์ที่ไม่แตกต่างกันกับ iPhone 6s และ iPhone 6s Plus มาก โดยมีความแตกต่างที่เห็นได้ชัดจากรุ่นก่อนคือเส้นเสาอากาศที่จัดวางใหม่ให้ชิดขอบด้านบนและด้านล่างตัวเครื่อง และไม่มีช่องเสียบหูฟังอีกต่อไป อีกส่วนหนึ่งก็คือด้านหน้าจะมีลำโพงที่ยาวกว่า iPhone 6s Plus สาเหตุเพราะว่าทาง iPhone 7 Plus มีการปรับเปลี่ยนลำโพงให้มีความเป็นสเตอริโอมากขึ้น iPhone 7 Plus Review iPhone 7 Plus

 

สามารถกันน้ำได้ตามมาตรฐาน IP67 ซึ่งกันน้ำในระดับความลึก 1 เมตรได้เป็นเวลา 30 นาที และเปลี่ยนปุ่ม Home มาเป็นระบบสัมผัสที่ใช้เทคโนโลยี Force Touch ตัวปุ่มเรียบเนียนเป็นเนื้อเดียวกับตัวเครื่อง ทำให้ไม่มีช่องว่างให้น้ำหรือฝุ่นเข้า แต่ในส่วนนี้บางคนก็อาจจะชอบความรู้สึกในการกดปุ่มแบบเดิมๆ มากกว่า ส่วนเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือ Touch ID ก็ยังคงฝังอยู่ใต้ปุ่ม Home เช่นเดิม


 iPhone 7 Plus Review iPhone 7 Plus

iPhone 7 Plus จะมีให้เลือกด้วยกัน 5 เฉดสี คือสีทอง Gold, สีเงิน Silver, สีชมพู Rose Gold, สีดำด้าน Black และสีดำเงา Jet Black โดยสี Jet Black เป็นสีใหม่ที่จะมีในรุ่น 128 GB ขึ้นไปเท่านั้น

กล้อง

 

Review iPhone 7 Plus

 

กล้องที่มาพร้อมนวัตกรรมกล้องเลนส์คู่ และ Optical Zoom อีกระดับของการถ่ายภาพขั้นโปรเทียบชั้นกล้อง DSLR

 iPhone 7 Plus Review iPhone 7 Plus


 iPhone 7 Plus Review iPhone 7 Plus

 

iPhone 7 Plus ใช้งานกล้องดิจิทัล iSight ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล พร้อมด้วยโครงสร้าง 6 ชิ้นเลนส์, ไฟแฟลชแบบ Quad-LED ที่ให้ความสว่างมากขึ้นเป็นเท่าตัว และใช้งานเซ็นเซอร์รับภาพอัจฉริยะใหม่ล่าสุด ที่สามารถปรับรายละเอียดของภาพได้เร็วขึ้น 50% พร้อมรองรับระบบการป้องกันภาพสั่นไหวแบบ OIS (Optical Image Stabilization) และด้วยขนาดรูรับแสงกว้างสูงสุดที่ F//1.8 จึงทำให้สามารถถ่ายภาพในที่สภาวะแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม ซึ่งรองรับการถ่ายวิดีโอความละเอียดระดับ 4K UHD พร้อมระบบป้องกันการสั่นแบบ OIS สำหรับการถ่ายวิดีโอ สำหรับในส่วนของกล้องดิจิทัล FaceTime HD ที่ด้านหน้าของตัวเครื่อง มีความละเอียดมากขึ้นเป็นระดับ 7 ล้านพิกเซล พร้อมรูรับแสงขนาด f/2.2 และฟังก์ชัน Retina Flash


Review iPhone 7 Plus

ด้วยกล้อง iSight แบบคู่ (Dual-Camera) ที่ใช้งานเลนส์รับภาพ 2 ชนิด ได้แก่ เลนส์มุมกว้าง (Wide-Angle : รูรับแสงขนาด f/2.8) และเลนส์ที่มีทางยาวโฟกัส 56 มิลลิเมตร สำหรับถ่ายภาพในระยะไกล (Telephoto : รูรับแสงขนาด f/2.8) นอกจากนี้ยังรองรับระบบการซูมภาพด้วยเลนส์ 2 เท่า (2X Optical Zoom) ซึ่งช่วยให้ซูมได้โดยไม่สูญเสียรายละเอียดเช่นเดียวกับกล้องดิจิทัลแท้ๆ และระบบการซูมภาพแบบ Digital Zoom ได้สูงสุดถึง 10 เท่า รวมถึงสามารถซูมภาพได้สูงสุด 6 เท่าขณะทำการบันทึกวิดีโอด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ iPhone 7 Plus ยังรองรับฟีเจอร์ DOF (Depth of Field) หรือความชัดลึกชัดตื้นของภาพ สำหรับการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอ โดยถือเป็นฟีเจอร์สำคัญของกล้อง DSLR ที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน ระบบป้องกันน้ำละป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67


 iPhone 7 Plus Review iPhone 7 Plus

 

แน่นอนว่า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นี้สามารถกันน้ำได้ในระดับที่แบบสมบูรณ์แบบยทีเดียวเ ซึ่งฟีเจอร์นี้ดูเหมือนว่าจะใช้งานได้ในชีวิตจริงน้อยมาก เพราะหลายคนคงไม่ยอมให้สมาร์ทโฟนของตัวเองเสี่ยงกับการตกน้ำหรือโดนฝนอย่างแน่นอนค่ะ โดยมีข้อมูลผลการทดสอบไอโฟนรุ่นนี้ออกมาแล้วว่ากันน้ำได้จริงๆหรือเปล่า ผลปรากฎว่ามันสามารถกันน้ำได้ถึง 35 ฟุต (ประมาณ 10.675 เมตร) และยังสามรถป้องกันฝุ่นตามมาตรฐาน IP67

หูฟังแบบไร้สาย


 iPhone 7 Plus Review iPhone 7 Plus

 

หูฟังไร้สายเป็นเพียงอุกรณ์เสริมที่ทาง Apple ได้ทำมาเพื่อเป็นทางเลือกของผู้ใช้งาน สำหรับหูฟังไร้สายมีชื่อที่เรียกว่า AirPods มีลักษณะคล้ายกัน EarPods แต่ไร้สาย ซึ่งจะรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth 4.2 และรองรับการใช้งานข้อมูลได้นานสูงสุด 2 ชั่วโมง โดยการชาร์จเพียงแค่ 30 วินาทีเท่านั้น และสามารถใช้งานได้นานถึง 10 นาทีเลยทีเดียว


 iPhone 7 Plus Review iPhone 7 Plus iPhone 7 Plus Review iPhone 7 Plus


ตัวแปลงพอร์ต Lightning ของ iPhone 7 Plus เป็นช่องเสียบหูฟัง 3.5 มม. สเปค ชิป Apple A10 Fusion แบบ Quad-Core Processor


 iPhone 7 Plus

Review iPhone 7 Plus


การมาของชิป A10 ของ iPhone 7 Plus ก็น่าจะสานต่อความแรงของ iPhone 6s ซึ่งแน่นอนว่าจะต้องเร็วกว่าอยู่แล้ว iPhone 7 Plus จะมาพร้อมกับแรม 2GB (เท่ากับ iPhone 6s) ใช้ได้นานขึ้นและมีขนาดความจุมากถึง 3,100 mAh สำหรับ iPhone 7 Apple ได้ทำความจุเริ่มต้นที่ 32 GB และมีความจุสูงสุดถึง 256 GB


 iPhone 7 Plus Review iPhone 7 Plus

 

iPhone 7 Plus มาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกฌซล แต่ปรับความสว่างของเทคโนโลยีแบบ Retina Display เพิ่มขึ้นอีก 25%

ระบบปฎิบัติการ

Review iPhone 7 Plus

 

iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ทั้ง 2 รุ่น มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด iOS 10 ซึ่งได้เปิดตัวไปแล้วในงาน WWDC เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา โดย iOS 10 จะมาพร้อมกับฟีเจอร์ใหม่ๆ มากมายเช่นหน้า Lockscreen และ Notifications แบบใหม่ที่รองรับ 3D Touch, Siri ที่ฉลาดขึ้นกว่าเดิม, Maps ที่มีความแม่นยำและทำสิ่งต่างๆ นอกเหนือจากการบอกตำแหน่งได้

ลำโพงสเตอริโอReview iPhone 7 Plus

 

iPhone 7 Plus มาพร้อมลำโพงสเตอริโอ โดยลำโพงตัวหนึ่งจะอยู่ขอบด้านล่างตัวเครื่อง และอีกตัวจะใช้ลำโพงสำหรับเสียงสนทนาที่อยู่เหนือหน้าจอมาเป็นลำโพงสำหรับเสียงมัลติมีเดียเพิ่มเติม ทำให้กลายเป็นลำโพงสเตอริโอที่ให้เสียง 2 ทิศทาง ซ้าย-ขวา

แบตเตอรี่

Review iPhone 7 Plus

 

แบตเตอรี่บน iPhone 7 สามารถใช้งานได้นานกว่าบน iPhone 6S ถึง 2 ชั่วโมง ส่วนแบตเตอรี่บน iPhone 7 Plus ใช้งานได้นานกว่าบน iPhone 6S Plus 1 ชั่วโมง

สรุป
iPhone 7 และ iPhone 7 Plus นั้นเหมือนกันมากทั้งรูปลักษณ์ภายนอกและสเปคข้างใน จะแตกต่างกันก็เพียงขนาดของหน้าจอและกล้องถ่ายภาพ โดย iPhone 7 จะมีหน้าจอแสดงผลขนาด 4.7 นิ้ว และ iPhone 7 Plus จะมีขนาดหน้าจอที่ 5.5 นิ้ว ซึ่งความละเอียดก็ต่างกันด้วยเช่นกัน สำหรับกล้อง iSight ของ iPhone 7 Plus นั้นจะเป็นกล้องแบบ Dual-Camera ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 เลนส์ ได้แก่ เลนส์ Wide 28mm (F/1.8) และเลนส์ Telephoto 56mm (F/2.8) ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล ทั้ง 2 เลนส์ สามารถซูมแบบ Optical ได้ 2 เท่า และซูมแบบ Digital ได้ 10 เท่า นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี Machine Learning แยกฉากหลังออกจากฉากหน้า ทำให้สามารถถ่ายภาพบุคคลแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ ซึ่งโดยปกติแล้ว ภาพแบบนี้จะได้จากกล้องแบบ DSLR เท่านั้น นอกจากเรื่องขนาดหน้าจอและกล้อง iSight แล้ว คุณสมบัติด้านอื่นๆ ก็ไม่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกซื้อจึงควรดูที่การใช้งานกล้องเป็นหลัก หากต้องการเน้นหนักไปที่การถ่ายภาพ iPhone 7 Plus

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: