TECHNOLOGY UPDATE :

iPhone SE

Review iPhone SE สเปคแรง!
หลังจาก Apple เปิดตัว iPhone รุ่นล่าสุดไปในชื่อ iPhone SE ก็ได้เป็นกระแสฮือฮากันไป เนื่องจากไอโฟนรุ่นนี้มีหน้าที่คล้ายกับ iPhone 5 แต่ก็เป็นที่แปลกใจของชาวสาวกไอโฟน เพราะไม่เคยคิดมาก่อนว่า Apple จะทำรุ่นนี้ออกมา ซึ่งก็ได้มีคนติดตามเป็นจำนวนมาก เหตุผลเพราะว่าสเปคของรุ่นนี้แรงเทียบเท่ากับ iPhone 6s โดยมาพร้อมหน้าจอ 4 นิ้ว ความจุมีให้เลือก 16 GB และ 64 GB RAM 2 GB กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องหน้า 1.2 ล้านพิกเซล เปิดราคาขายอย่างเป็นทางการในไทย 16,800 บาทเท่านั้น

Review iPhone SE

สเปค iPhone SE

- ขนาดหน้าจอ 4 นิ้ว แบบ Retina Display IPS LCD (LED-Backlit) Capacitive Touchscreen 16.7 ล้านสี ความละเอียด 1136 x 640 พิกเซล (326 ppi)
- ซีพียู Apple A9 Processor พร้อมเทคโนโลยีการประมวลผลแบบ 64-bit และหน่วยประมวลผล M9 motion coprocessor สำหรับการใช้งานเกี่ยวกับสุขภาพ และการออกกำลังกาย แรม 2GB
- รอม 16 GB และ 64GB
- กล้องด้านหลังความละเอียด 12 ล้านพิกเซล
- กล้องด้านหน้าความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล
- รองรับการเชื่อมต่อ WiFi 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth 4.2 LE, NFC (Near Field Communication), USB Type-C
- แบตเตอรี่ขนาด 1624 mAh
- ระบบปฏิบัติการ iOS 9.3
- มี 4 สีให้เลือก คือ Silver, Gold, Space Grey และ Rose Gold


Review iPhone SEReview iPhone SE


ในกล่องจะประกอบด้วยตัวเครื่อง iPhone SE, หูฟัง Earpods, อะแดปเตอร์ชาร์จไฟหัวแบน แบบ 5W, และสาย Lightning to USB จำนวน 1 เส้น

การออกแบบดีไซน์

ถ้าพูดถึงเรื่องดีไซน์ทุกคนคงนึกภาพออกว่า iPhone SE มีหน้าเหมือนไอโฟน 5s ทุกประการ ตัวเครื่องขอบตัดตรง สามารถวางตั้งกับพื้นโต๊ะได้ด้วยดีไซน์ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี แต่มีอย่างหนึ่งที่แตกต่างนั้นคือ พื้นผิวด้านหลังใหม่ มีความด้าน แบบเดียวกับที่เราสัมผัสได้จาก iPhone 6s ในปัจจุบัน


Review iPhone SEReview iPhone SE


Review iPhone SEReview iPhone SE


ด้านหลังของตัวเครื่อง นอกจากวัสดุที่ถูก finishing แบบด้านๆ แล้ว ยังใช้โลโก้ Apple แบบขัดเงา ที่เราเห็นได้จาก iPhone 6/6s ด้วย


Review iPhone SEReview iPhone SE


Review iPhone SEReview iPhone SE


สำหรับส่วนต่างของ iPhone SE นั้น จะแทบไม่แตกต่างจาก 5s เลย ในส่วนด้านล่างของตัวเครื่อง จะระบุชื่อรุ่น iPhone SE ชัดเจน เพื่ออย่างน้อย ยังสามารถแยกรุ่นของตัวเครื่องจาก iPhone 5s กับ iPhone SE ได้อย่างชัดเจน และด้านใต้ บริเวณพอร์ต Lightning กับช่องลำโพง และช่องเสียบหูฟัง ก็ยังอยู่ที่เดิม ถ้าถามหความแตกต่างนั้น บอกได้คำเดียวว่าแทบจะไม่มีเลยค่ะ


กล้อง

Review iPhone SEReview iPhone SE

 

ตัวกล้องของ iPhone SE นี้ ถึงแม้จะเป็นกล้องที่เรียบเนียนไปกับตัวเครื่อง แบบไม่ปูดนูนออกมา แต่ก็ใช้กล้องความละเอียด 12 ล้านพิกเซลตัวเดียวกับที่ปรากฏอยู่ใน iPhone 6s ส่วนแฟลช ก็เป็นแฟลชแบบ True Tone Flash ที่สามารถให้โทนแสงแฟลชได้อย่างแม่นยำ ส่วนกล้องหน้าของ iPhone SE มีความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล ไม่ได้ถูกอัพเกรดมาเหมือนไอโฟน 6

Review iPhone SE
Review iPhone SE
Review iPhone SE
จากภาพตัวอย่างที่ถ่ายด้วย iPhone SE แล้ว รู้สึกว่าภาพที่ได้ออกมานั้น เทียบเท่ากับการถ่ายภาพด้วย iPhone 6s ภาพที่ออกมามีความสมจริงและชัดมากๆค่ะ แต่ข้อสียเล็กๆน้อยๆของกล้องไอโฟนนั้นในเวลาที่เราถ่ายภาพที่ที่มีแสงน้อยนั้น ไอโฟนก็ถือว่ายังทำได้ไม่ค่อยดีนัก

ด้วยกล้องหลังระดับนี้กับสมาร์ทโฟนที่มีขนาดและราคาแบบกระทัดรัด มาพร้อมกับการรองรับการอัดวิดีโอแบบ 4K รวมทั้ง Live Photos ด้วย


การใช้งานภายใน


Review iPhone SEReview iPhone SE


เริ่มจากซีพียู ที่ใช้ชิป A9/M9 ความเร็ว ความแรงเดียวกับที่เราเห็นใน iPhone 6s รุ่นพี่, แรมขนาด 2GB, อัปเกรดการเชื่อมต่อทั้งไวไฟ บลูทูธ และรองรับเครือข่าย LTE เจเนอเรชั่นล่าสุด, มี NFC รองรับฟีเจอร์ Apple Pay, ส่วน Touch ID นั้น น่าเสียดายที่ไม่ได้ทำงานเร็วเท่ากับ iPhone 6s รวมถึงหน้าจอ ที่แน่นอนว่ายังเป็นขนาด 4 นิ้ว และใช้ความละเอียดเท่ากับ iPhone 5s เดิมครับ ส่วนที่ไม่ได้ตามมาด้วย คือฟีเจอร์ 3D Touch ที่ตอนนี้ยังสงวนให้สำหรับ iPhone 6s / 6s Plus เท่านั้น

แบตเตอรี่Review iPhone SEReview iPhone SE


หลายๆคนคงเป็นกังวลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ เนื่องตัวเครื่องยังมีขนาดเล็กเหมือนเดิม แต่ซีพียูต่างๆ กลับเร็วขึ้น ถ้าเทียบตัวเลขการใช้งานที่ Apple เคลมไว้ ต้องบอกว่า Apple เคลมตัวเลขการใช้งานแบตเตอรีต่อการชาร์จหนึ่งครั้งได้ดีกว่า iPhone 6s เสียอีก อาจเป็นเพราะเทคโนโลยีที่ดีขึ้น การกินไฟของชิปต่างๆ มีน้อยลง ในขณะที่หน้าจอที่เล็กกว่า ก็กินไฟน้อยกว่าหน้าจอขนาดใหญ่ด้วยนั่นเอง

สรุป
สิ่งที่หน้าสนใจของไอโฟนรุ่นนี้คงหนี้ไม่พ้นเรื่องของสเปคที่ดูจะเร็วแรงเทียบเท่าไอโฟน 6s แต่อย่างไรก็ตามมันก็ยังมีฟีเจอร์บางตัวที่ยังไม่ได้ถูกอับเกรดให้สูงขึ้น อย่างกล้องหน้า ที่มันมีความละเอียดเท่าเดิมคือ 1.2 ล้านพิกเซล ไม่เหมาะกับผู้ใช้งานที่เน้นถ่ายรูปเซลฟี่ตัวเอง แต่ในขณะเดียวกัน กล้องหลังของมันนั้นดูเหมือนจะคมชัด มีความละเอียดถุง 12 ล้านพิกเซล ซึ่งถ่ายรูปออกมาได้สมจริงมากๆ สำหรับ iPhone SE มีความจุให้เลือก 2 ความจุ คือ 16GB และ 64GB ท่านั้น เปิดราคาขายอย่างเป็นทางการในไทย 16,800 บาท สำหรับรุ่น 16GB และ 20,800 บาท สำหรับรุ่น 64GB

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: