TECHNOLOGY UPDATE :

Google แนะนำ 10 ฟีเจอร์ใหม่ ที่น่าสนใจใน Android 10 พร้อมปล่อยระบบปฏิบัติการGoogle แนะนำ 10 ฟีเจอร์ใหม่ ที่น่าสนใจใน Android 10 พร้อมปล่อยระบบปฏิบัติการGoogle พร้อมอัพเดทระบบปฏิบัติการ Android 10 ให้ผู้ใช้งานทั่วไปได้อัพเดทแล้ววันนี้ โดยเริ่มจากสมาร์ทโฟน Pixel ทุกรุ่น ตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงปัจจุบัน และคาดว่า Pixel 4 ที่กำลังจะเปิดตัวสู่ตลาดในปลายปีนี้ จะพร้อมใช้ Android 10 ทันทีที่ออกจากกล่อง

Google บอกว่า Android 10 ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ของสมาร์ทโฟน ทั้งดีไซน์ Foldable และ 5G มุ่งเน้นไปที่ความปลอดภัยหรือความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน โดยมีความเปลี่ยนแปลงในเรื่องของความเป็นส่วนตัวถึง 50 อย่าง

ในโอกาสนี้ Google ยังได้แนะนำ 10 ฟีเจอร์ใหม่ ที่น่าสนใจใน Android 10 ซึ่งเป็นเพียงส่วนน้อยจากความเปลี่ยนแปลงทั้งหมดของระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุด

1. Dark Theme หรือ ธีมสีเข้ม ช่วยให้ผู้ใช้งานจ้องหน้าจอได้อย่างสบายตาในเวลากลางคืนหรือในที่แสงน้อย รวมถึงช่วยประหยัดแบตเตอรี่ด้วย และสามารถใช้ Dark Theme ได้เต็มระบบ ไม่ว่าจะเป็นแอพ Photos หรือ Calendar

2. Smart Reply เป็นคำแนะนำที่จะแสดงขึ้นมาเป็นตัวเลือก เมื่อผู้ใช้งานได้รับข้อความ ตัวอย่างเช่น เมื่อมีคนส่งที่อยู่มาให้ ผู้ใช้งานจะพบตัวเลือกให้กดเพื่อเปิดแอพ Google Maps ได้ทันที หรือเมื่อมีคนส่ง Link วีดีโอจาก YouTube มาให้ ก็สามารถเปิดเล่นบนแอพ YouTube ได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลาคัดลอก Link อีกต่อไป ที่น่าสนใจก็คือ Google บอกว่า Smart Reply สามารถนำไปใช้งานได้กับแอพข้อความทุกแอพ

3. Gesture Navigation วิธีควบคุม User Interface ด้วยท่าทางหรือคำสั่งนิ้ว ซึ่งออกแบบมารองรับอุปกรณ์ในปัจจุบันที่มีดีไซน์ไร้กรอบ และขนาดใหญ่ขึ้น โดยมีตัวบ่งชี้เป็นเส้นสีขาวบางๆ ที่ด้านล่างของหน้าจอ เมื่อปัดตัวบ่งชี้ขึ้นไปจะเป็นการกลับสู่หน้าจอโฮม, ปัดนิ้วไปทางซ้ายหรือขวา เพื่อสลับแอพที่เปิดค้างไว้ได้อย่างรวดเร็ว สำหรับการย้อนกลับ สามารถแตะที่ขอบด้านข้างของจอแสดงผลทั้งด้านซ้ายหรือขวา แล้วปัดเข้ามา ซึ่งจะมีสัญญาณ < ปรากฏขึ้นมาด้วย

4. Live Caption มีส่วนคล้ายกับ Subtitle โดยจะขึ้นข้อความตามเสียงพูดแบบเรียลไทม์ ไม่ว่าเสียงนั้นจะมาจากแอพพลิเคชั่นใด จะมาเฉพาะเสียง หรือเป็นเสียงจากวีดีโอ โดยใช้ระบบ Machine Learning ไม่ต้องผ่าน Cloud นั่นหมายถึง ไม่จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ต


Live Caption ถูกเก็บไว้ในการตั้งค่า Accessibility ของอุปกรณ์ Android เมื่อเปิดใช้งาน จะแสดงกล่องข้อความสีดำ เพื่อให้ผู้ใช้งานอ่านข้อความแทนการฟัง ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายทอดสด, วีดีโอจาก YouTube รวมถึงวีดีโอที่อยู่ใน Camera Roll

ฟีเจอร์ Live Caption มีประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ที่มีปัญหาในการได้ยิน หรือผู้ใช้งานที่ต้องการชมวีดีโอ แต่ไม่ต้องการเปิดเสียงรบกวนผู้อื่น อย่างไรก็ตาม Live Caption จะปล่อยออกมาให้อัพเดทภายหลัง และช่วงแรกรองรับเฉพาะสมาร์ทโฟนของ Pixel

5. ผู้ใช้งานสามารถเลือกแชร์ข้อมูล Location กับแอพพลิเคชั่นที่กำลังใช้งานอยู่เท่านั้น ถ้าหากมีแอพใดที่ไม่ได้ถูกใช้งานแต่กำลังเข้าถึง ข้อมูล Location ผู้ใช้งานจะได้รับการแจ้งเตือนทันที เพื่อตัดสินใจว่าจะแชร์ Location กับแอพเหล่านั้นหรือไม่

6. Privacy ในส่วนของการตั้งค่า จะพบกับเครื่องมือที่ช่วยป้องกันความเป็นส่วนตัวใหม่ๆ อย่าง Web & App Activity และ Ad Settings

7. Google Play ได้รับการอัพเดทใหม่ ซึ่งมุ่งเน้นไปที่การปรับปรุงความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว ด้วยวิธ๊การเดียวกับการอัพเดทแอพพลิเคชั่น และนั่นหมายถึงเจ้าของสมาร์ทโฟน Android จะได้ใช้ Google Play เวอร์ชั่นใหม่ ถึงแม้ยังไม่ได้อัพเดทระบบปฏิบัติการเป็น Android 10

8. ปรับปรุงระบบการแจ้งเตือน สามารถทำเครื่องหมายการแจ้งเตือนที่ไม่ต้องการเป็น Silent และผู้ใช้งานจะไม่ได้รับการแจ้งเตือนนั้น รวมทั้งไม่แสดงบนหน้าจอล็อค จนกว่าผู้ใช้งานจะต้องการรับการแจ้งเตือนอีกครั้ง

9. Family Link เริ่มนำมาใช้แล้วตั้งแต่ Android 9 อยู่ในการตั้งค่าของฟีเจอร์ Digital Wellbeing ช่วยให้ผู้ปกครองสามารถควบคุมการใช้งานอุปกรณ์ของเด็กๆ อย่างการจำกัดเวลาการใช้งาน จำกัดแอพพลิเคชั่น รวมถึงตรวจสอบระยะเวลาในการใช้อุปกรณ์ของเด็กๆ

10. โหมด Focus ใน Digital Wellbeing ช่วยให้ผู้ใช้งานเลือกรายชื่อแอพที่พบว่าทำให้เสียสมาธิ อย่างข่าวหรืออีเมล โดยแอพเหล่านั้นจะถูกตัดการแจ้งเตือน จนกว่าผู้ใช้งานจะออกจากโหมด Focus

นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจสอบฟีเจอร์ทั้งหมดของ Android 10 ได้ที่นี่

ขอบคุณที่มาจาก http://www.flashfly.net/wp


บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: