TECHNOLOGY UPDATE :

5 เคล็ดลับในการเลือกสถานที่ถ่ายภาพบุคคล เพื่อให้มือใหม่เลือกสถานถ่ายภาพได้สวยขึ้น5 เคล็ดลับในการเลือกสถานที่ถ่ายภาพบุคคล เพื่อให้มือใหม่เลือกสถานถ่ายภาพได้สวยขึ้น


5 เคล็ดลับในการเลือกสถานที่ถ่ายภาพบุคคล มีอย่างหนึ่งที่สำคัญในการถ่ายภาพบุคคล คือการเลือกสถานที่ หลังจากนั้นการตัดสินใจอื่น ๆ จะตามมา เช่น เเสง เสื้อผ้า อุปกรณ์ประกอบฉาก และการโพสต์ท่า การถ่ายภาพในสตูดิโอ เป็นตัวเลือกที่นิยมกันเพราะจะใช้พื้นหลังสีเดียว และควบคุมเเสงได้ เเต่การออกมาถ่ายข้างนอก ด้วยเเสงธรรมชาติ หรือเเสงไฟที่ไม่ได้มาจาก studio นั้นเป็นความท้าทายต่อความสามารถของช่างภาพมือใหม่ไม่น้อยเลยทีเดียว5 เคล็ดลับในการเลือกสถานที่ถ่ายภาพบุคคล เพื่อให้มือใหม่เลือกสถานถ่ายภาพได้สวยขึ้น1. สถานที่สื่อความหมาย
การเลือกสถานที่หาง่าย มุมสวย รูปที่ได้จะออกมาสวย เเต่ก็ยังจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ดี่ที่สุด ลองเลือกสถานที่ ที่มีความหมายต่อตัวเเบบ เป็นสถานที่เเห่งความทรงจำ หรือมีความรู้สึกพิเศษกับสถานที่นั้น เพราะอย่าลืมว่า แต่ละคน เเต่ละสถานที่ มีความเป็นตัวตน ดังนั้นสถานที่จะแสดงความมีตัวตนของตัวเเบบ ภาพที่ออกมาจะสื่อทั้งความหมาย และภาพจะน่าประทับใจมากขึ้น นอกจากนี้ตัวเเบบจะมีความผ่อนคลาย และคุ้นเคยสถานที่ จะช่วยให้ได้ภาพที่ดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น2. เลือกสถานที่ ที่เน้นใช้เเสงธรรมชาติ
ในการถ่ายภาพบุคคล ให้คำนึงถึงแสงในเเต่ละช่วงเวลา เพราะเเสงจะมีคุณสมบัติต่างกัน ยิ่งการถ่ายงานข้างนอก ให้พยายามหาช่วงเวลา และมุมที่เเสง ไม่รบกวนตัวเเบบ หลีกเลี่ยงการถ่ายช่วงเที่ยงวัน เพราะนอกจากอากาศจะร้อนมากเเล้ว เงาเเละการตะกระทบของเเสงไปที่ตัวเเบบ ดูไม่มีมิติ หรือเห็นโครงสร้าง รูปทรง ถ้าถ่ายภาพในตัวอาคาร เลือกถ่ายมุมที่ใกล้หน้าต่าง เพื่อให้เเสงผ่านเข้ามากระทบกับเเบบ3. เลือกสถานที่เผื่อเเผนสำรอง
การถ่ายนอกอาคาร บางทีอาจจะเกิดเรื่องไม่คาดคิด เช่นฝนตก สถานที่ไม่พร้อม ให้หาเเผนสำรองว่า ถ้าเกิดปัญหาเหล่านั้น จะเเก้ปัญหาอย่างไร ดังนั้นการเลือกสถานที่สำรองก็มีความสำคัญนะ ถ้าโลเคชั่นนี้พลาดไม่เวิร์คจริงก็พร้อมสลับไปแผนสองได้เลย4. เลือกสถานที่ให้ความเป็นส่วนตัว
สวนสาธารณะ หรือบริเวณที่คนพลุกพล่าน อาจจะต้องรอจังหวะคนเดินออกจากเฟรม อาจจะมีคนมอง ตัวแบบอาจะเขินอาย ดังนั้นหาสถานที่คนไม่เยอะ เงียบ หาง่าย หรือถ้าถ่ายในตัวเมือง หาจุดที่คนไม่หนาเเน่น จะได้ทำงานอย่างสะดวก5. อย่าให้สถานที่ ดึงความสนใจออกไปจากตัวเเบบ
พยายามให้ตัวเเบบเด่นที่สุด ให้ความสนใจอยู่ที่ตัวเเบบ เชคเสมอว่าโฟกัสไม่หลุด เน้นโฟกัสที่ตา ใช้รูรับเเสงกว้าง เพื่อจะทำให้ฉากหลังเบลอไปใช้เวลากับการเลือกสถานที่ ช้าหน่อย บางทีมันก็ทำให้ได้รูปที่สือได้ทั้งความหมาย ได้ทั้งความสวยงาม และมีคุณค่าทางจิตใจต่อคนที่อยู่ในภาพด้วย

ขอบคุณที่มาจาก https://www.photoschoolthailand.com/

 

บทความที่เกี่ยวข้อง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: